Tiền – tình trong tình yêu

Quan điểm của một bà mẹ về vấn đề này, mình thấy rất hay, tâm đắc nhất là cái chỗ đầu tư kiến thức cho tuổi trẻ. 😀

 Lại là đọc trên fotech – bài “Lòng kiêu hãnh và định kiến “, lại thấy tranh luận quyết liệt của các sinh viên, kỹ sư đang ngấp nghé bước vào ngưỡng cửa tình yêu, hôn nhân . Bài ấy là dành cho con trai, chủ đề là “Lòng kiêu hãnh và định kiến”, nhưng qua đá đi đá lại, nhất là từ khẩu khí của anh chàng Đ. thì ta hiểu họ bàn về mối quan hệ giữa tiền – tình khi yêu và cưới một cô nào đó của một chàng trai nghèo .
Chủ đề rất hay , lại hợp với mình nữa bởi qua đây , mình biết được con trai ( tầng lớp trí thức ) ngày nay nghĩ gì , mong muốn gì ( Sau này còn kén con rể chứ ).
Hình như có một số chàng trai vẫn chưa sâu sắc mấy , còn ngộ nhận quá thì phải , nhất là cái anh chàng Đ. ấy. Ai mà đề cao đồng tiền quá khi còn trẻ – ở cái tuổi đang phải nạp nhiều kiến thức, cả chuyên môn và xã hội, mải lao vào kiếm tiền khi chưa đủ chín – ắt anh ta chả có cơ hội tiến xa đâu .
Cái mà người con trai có thể kiêu hãnh được – làm trái tim người con gái “tan nát” hay đam mê , làm cả gia đình cô gái phải vội vàng chấp nhận -chính là tài năng của họ .
Tài năng – Hiểu theo nghĩa rộng thì  nhiều lắm :Tài kiếm tiền, tài tán gái, tài đánh giặc, tài chơi thể thao, cả tài …ăn cắp …nữa. Ở đây, ta chỉ bàn về tài năng của người con trai  theo nghĩa hẹp ( tức là “chính tài” chứ ko phải “tà tài” ) mà thôi . Theo quan niệm  truyền thống thì mẫu của một Thạch Sanh dũng cảm , thật thà , đánh được Chằn Tinh , Đại bàng , dẹp được giặc ngoại xâm  là người tài .Điều đó khiến  vua đã ko ngần ngại gả ngay con gái cho chàng mặc dù chàng là con nhà mồ côi nghèo khó  .Và chàng Thach Sanh của chúng ta  ung dung thành con rể vua ( sau này làm vua ) mà ko một chút định kiến , bởi tài năng của chàng đã chiến thắng mọi suy nghĩ thiển cận , hẹp hòi của dòng tộc vua chúa, của bia miêng thế gian. Dân gian có biết bao câu chuyện ca ngợi tài năng của đấng nam nhi với những bài học giáo huấn  như thế !
Bước ra khỏi những câu chuyện cổ tích, ta thấy một Lê Hoàn -phá Tống, một Phạm Ngũ Lão –  Người đan sọt ở làng Phù Ủng – …với tài năng và trí tuệ thể hiện ở việc họ đã đánh tan quân xâm lược có binh hùng tướng mạnh, họ đãđường đường trở thành con rể của các Hoàng gia với đầy niềm kiêu hãnh .

Trong cuộc sống hôm nay, kỷ nguyên của tri thức, đất nước hòa bình, tài năng của con người – nhất là các chàng trai – sẽ được đánh giá bằng lượng kiến thức mà họ thu nạp được lúc trẻ, kể cả tới khi họ 30 hoặc trên ba mươi ( trai 30 tuổi đang xoan ). Nếu các chàng trai ở độ tuổi này  mà vẫn đang miệt mài với sự ngiệp đèn sách, mới có kết quả là có tấm bằng, hay công trình nghiên cứu,… mặc dù còn rất nghèo về tiền bạc thì họ vẫn chính là hàng ngũ những người tài. Và họ – các bạn cứ kiêu hãnh mà đến nhà các cô gái mình yêu ,chắc chắn ko ai phản đối đâu ; đừng rụt rè , định kiến rằng mình ko có tiền. Các cô gái xinh đẹp giỏi giang, được những người con trai như vậy  yêu là cơ hội ngàn vàng, hãy dang tay đón nhận tình yêu và tiếp tục bước đi cùng họ. Có tình yêu sưởi ấm, sự nghiệp của chàng sẽ càng khởi sắcs, thăng hoa. Tương lai, tiền bạc  nằm tất cả trong cái đầu của chàng ấy !
Mình thấy mấy cái anh chàng ngựa non háu đá, vội vã kiếm tiền ( chưa vỡ bọng cứt đã đòi bay bổng ), chưa học thành tài đã khoe mẽ hào nhoáng bên ngoài vì kiếm được chút tiền hoặc bố mẹ giàu có chu cấp thì chưa chắc hoặc sẽ không phải là bờ vai vững chắc cho vợ con sau này dựa được đâu! Hạnh phúc bền lâu, chân chính của người con gái bây giờ ko phải là lễ cưới tưng bừng, là chuyến đi trăng mật nơi này nơi nọ mà là có một đức lang quân – sau này sẽ là  cha của con mình – tài cao đức trọng . Ngoài kiếm tiền, họ còn là pho từ điển sống , là tấm gương sáng để con mình học tập , noi theo.
Nghìn đời nay , phụ nữ VN vẫn truyền tụng và ước ao” Một ngày tựa mạn thuyền Rồng /Còn hơn chín kiếp ngủ chung thuyền chài “, và họ dám hi sinh nhiều trong cuộc sống để được cái danh  đó, giống như vợ ông Tú Xương ấy. Các chàng trai đừng ngần ngại chia sẻ sự nghiệp với bạn đời của mình.
Kết luận : Các chàng trai cử nhân, kỹ sư hiện tại và tương lai ( chính hiệu – thực sự có tài năng ) hãy phấn đấu hết mình cho sự nghiệp của bản thân và nước nhà. Rồi cứ thẳng tiến đến nàng nào phù hợp với mình và mình thích. Đừng có ngại mình xuất xứ thế nào, tiền bạc nhiều hay ít ! Một người con gái hiểu biết ( con nhà giàu hay nghèo ) đều ko bao giờ chối từ tình yêu của bạn khi biết chắc chắn bạn tài đức vẹn toàn mà hiện tại còn nghèo.
( Mách nhỏ : Tất nhiên bạn cũng cần khỏe mạnh, biết ăn nói một chút, ăn mặc một chút, sạch sẽ một chút chứ vừa nghèo vừa “bẩn”thì giỏi gì cũng ko được đâu nhé !
Đó là quan điểm, là ” tiêu chuẩn” kén chồng ” trước đây và cũng là tiêu chí “kén rể” sau này của mình cũng như của nhiều các bà mẹ đấy .  ).

Advertisements
Tiền – tình trong tình yêu

2 thoughts on “Tiền – tình trong tình yêu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s